Bia Đại Việt tuân thủ Luật bia tinh dòng 1516 của Đức.

Luật Bia Tinh Dòng là gì? Tìm hiểu về tiêu chuẩn vàng trong ngành sản xuất bia

 • Tháng Năm 22, 2024
 • By Admin: admin
 • Comment: 0

Bia là một trong những loại đồ uống được yêu thích trên toàn thế giới, nhưng không phải tất cả các loại bia đều được sản xuất theo những tiêu chuẩn nghiêm ngặt. Một trong những tiêu chuẩn khắt khe nhất trong ngành sản xuất bia là “Luật Bia Tinh Dòng” hay còn gọi là “Reinheitsgebot”.

Luật Bia Tinh Dòng là gì?

Luật Bia Tinh Dòng (Reinheitsgebot) là một quy định về sản xuất bia được ban hành tại Đức vào năm 1516 bởi Công tước Wilhelm IV của Bavaria. Theo luật này, bia chỉ được phép sản xuất từ ba thành phần chính: nước, lúa mạch (sau này được mở rộng thành malt), và hoa bia. Men bia, mặc dù không được liệt kê trong luật ban đầu, nhưng sau này đã được bổ sung khi các nhà khoa học hiểu rõ hơn về quá trình lên men.

Có mấy loại luật tương đương luật bia tinh dòng?

Mặc dù là quy định nổi tiếng và có ảnh hưởng lớn nhất, trên thế giới cũng có một số quy định tương tự liên quan đến sản xuất bia và cũng sử dụng nguyên liệu tương tự để sản xuất bia, đạo luật tinh khiết vẫn được xem là biểu tượng đặc trưng mang tính quốc tế của Đức. Đạo luật tiếp tục được người dân nước này thi hành một cách nghiêm chỉnh. Nhờ đó, cho tới nay bia Đức vẫn được đánh giá là bia sạch và tinh khiết trên thế giới.

Bia Đại Việt tuân thủ Luật bia tinh dòng 1516 của Đức.
Bia Đại Việt tuân thủ Luật bia của Đức.

Tại sao phải tuân theo Luật Bia Tinh Dòng?

Vì mang lại nhiều lợi ích:

 1. Chất lượng đảm bảo:

  Luật này giúp đảm bảo rằng bia được sản xuất ra luôn có chất lượng cao và ổn định, tránh sử dụng các phụ gia và nguyên liệu kém chất lượng.

  Theo Luật phải đảm bảo chất lượng bia
 2. Bảo vệ sức khỏe người tiêu dùng:

  Sử dụng các nguyên liệu tự nhiên và tránh các chất phụ gia không cần thiết giúp bảo vệ sức khỏe người tiêu dùng.

 3. Bảo tồn truyền thống:

  Việc tuân theo luật giúp bảo tồn và tôn vinh truyền thống sản xuất bia hàng trăm năm tuổi của Đức.

Bằng cách nào sản xuất ra sản phẩm theo chuẩn Luật Bia Tinh Dòng?

Để sản xuất bia theo chuẩn Luật Bia Tinh Dòng, các nhà sản xuất phải tuân theo các bước sau:

 1. Lựa chọn nguyên liệu: Chỉ sử dụng nước, lúa mạch/malt, hoa bia và men bia. Nước phải là nước sạch, không chứa các tạp chất gây hại. Lúa mạch phải được chuyển hóa thành malt thông qua quá trình mạch nha hóa.
 2. Quá trình nấu bia: Nước và malt được trộn lẫn và đun sôi để chiết xuất các hợp chất có trong malt. Sau đó, hoa bia được thêm vào để tạo ra vị đắng và hương thơm đặc trưng.
 3. Lên men: Dịch nấu bia sau khi làm nguội sẽ được thêm men bia và đưa vào quá trình lên men. Quá trình này biến đổi đường trong dịch nấu thành cồn và khí CO2.
 4. Ủ bia: Bia sau khi lên men sẽ được ủ trong các thùng chứa để hương vị phát triển toàn diện và hoàn thiện.
 5. Đóng chai hoặc đóng thùng: Bia sau khi ủ đủ thời gian sẽ được lọc và đóng gói để bán ra thị trường.
 6. Nghiêm cấm việc pha tạp chất.

Nước nào sở hữu Luật Bia Tinh Dòng?

Luật này chủ yếu được áp dụng ở Đức. Đây là quốc gia nổi tiếng với việc sản xuất các loại bia chất lượng cao và luôn tuân theo các quy định nghiêm ngặt. Tuy nhiên, các nhà sản xuất bia ở nhiều quốc gia khác cũng có thể lựa chọn tuân theo các nguyên tắc của Luật để đảm bảo chất lượng sản phẩm.

Brands nào đang theo Luật Bia Tinh Dòng?

Nhiều thương hiệu bia nổi tiếng thế giới đang tuân theo Luật Bia Tinh Dòng để sản xuất các sản phẩm của họ. 

Như vậy, bia Đại Việt đang sánh ngang cùng các thương hiệu lâu đời, nổi tiếng thế giới. Là loại bia dành cho người sành bia, đẳng cấp. Việc tuân theo Luật Bia Tinh Dòng 1516 không chỉ giúp đảm bảo chất lượng và an toàn cho người tiêu dùng mà còn bảo tồn và tôn vinh truyền thống sản xuất bia lâu đời. Chính điều này đã làm nên giá trị và đẳng cấp của các thương hiệu bia nổi tiếng, biến mỗi ngụm bia trở thành một trải nghiệm tuyệt vời cho những người yêu bia trên toàn thế giới.

Tham khảo thêm Fanpage của chúng tôi tại đây: Bia Đại Việt – Khí phách Việt 

Leave Comments