Sự khác nhau giữa bia chai, bia lon, bia tươi và bia hơi, bia sệt

  • Tháng Tư 21, 2024
  • By Admin: admin
  • Comment: 0

Bia chai, bia lon, bia hơi, bia tươi và bia sệt đều giống nhau ở nguyên liệu và quy trình sản xuất, nhưng giữa những loại bia này vẫn có điểm khác nhau để giúp bạn phân biệt chúng đấy!

Bia thực sự là một thức uống được sử dụng tiếp khách ở mọi lúc, mọi nơi. Tùy vào mỗi địa điểm tiếp đón khách quý mà người tiêu dùng sử dụng các loại bia khác nhau. Hầu hết chúng ta cố gắng phân loại bia nhưng không hiểu rõ về chúng.

Ở bài viết này, Bia Đại Việt xin chia sẻ sự khác nhau giữa bia chai, bia lon, bia tươi và bia hơi, bia sệt để bạn hiểu rõ hơn nhé.

1 Điểm giống nhau giữa bia tươi, bia hơi so với bia chai và bia lon

Các loại bia lon, bia chai, bia tươi và bia hơi đều có những lợi ích nhất định cho sức khỏe và có sự khác biệt rõ ràng bởi công nghệ cũng như quy trình, công đoạn sản xuất ra mỗi loại.

Thông qua việc các nhà máy nuôi cấy men tinh khiết, đảm bảo men vẫn nguyên chất và không thay đổi để có một hương vị bia đặc biệt của từng loại.

Trong quá trình lên men kéo dài khoảng 7 đến 10 ngày sẽ có hiện tượng nổi bọt xuất hiện trên đỉnh của bia. Khi quá trình lên men kết thúc, men được loại bỏ và sẽ được tiệt trùng bằng nhiệt hoặc được lọc vi sinh tạo thành bia phục vụ người tiêu dùng.

2 Điểm khác nhau giữa bia tươi, bia hơi so với bia chai và bia lon

Bia chai và bia lon

Quá trình lên men của bia chai, bia lon lâu hơn bia hơi và bia tươi. Trong quá trình sản xuất bia lon và bia chai thông qua việc lên men đúng tiêu chuẩn nhất định thì từ một đến ba tuần, bia được bảo quản lạnh và sau đó được lọc một hoặc hai lần trước khi nó sẵn sàng để đóng chai hoặc đóng lon.

Trước khi bia được đóng gói sẽ được tiệt trùng bằng nhiệt hoặc được lọc vi sinh, cung cấp thời hạn sử dụng lên đến sáu tháng khi được bảo quản đúng cách.

Bia lon và bia chai đều có thành phần và thời hạn sử dụng như nhau. Vì vậy, chất lượng sản phẩm cũng như nhau. Tuy nhiên, sử dụng bia chai sẽ có lợi hơn tại các quán nhậu, nhà hàng vì giá thành rẻ hơn nhiều so với bia lon.

Còn đối với bia lon, do tính tiện lợi trong sử dụng và dễ dàng mua tại các cửa hàng nên phù hợp cho việc tiếp khách tại nhà.

Bia tươi

Bia tươi hay còn gọi là draft beer có thời gian lên men dài gấp đôi bia hơi và được nấu với độ đường cao hơn.

Sau khi lên men, bia tươi được lọc hết các nấm men và trải qua quá trình thanh trùng như bia hơi. Trong quá trình lên men và ủ bia không có bất kỳ chất bảo quản nào.

Khi uống vẫn thấy được cảm giác tươi ngon. Trên thị trường, bia tươi được nhiều người biết đến qua các dây chuyền nấu bia mini trực tiếp tại các nhà hàng, thường có công suất nhỏ. Thời gian bảo quản bia tươi dài hơn bia hơi là khoảng 1 tuần.

Bia hơi

Bia hơi thường được bán và tiêu thụ trong vòng một vài ngày, quá trình tạo ra bia hơi trải qua công đoạn thanh trùng nhanh bằng hơi nóng nhiệt độ cao, điều kiện bảo quản được ít ngày.

Bia hơi sau khi lên men được chiết vào các thùng chứa (keg) được làm sạch bằng khí nén, nước, nước nóng (800 độ C), dung dịch xút (2 – 3%) và được thanh trùng bằng hơi nóng (khoảng 1350 độ C), sau đó được làm lạnh bằng CO2.

Trên thị trường Việt Nam hiện nay, các sản phẩm bia hơi được người tiêu dùng ưa chuộng như Bia hơi Hà Nội, Bia hơi Sài Gòn, Bia hơi Việt Hà,…

Bia hơi được tiêu thụ tại các quán nhậu khi chúng được rót ra ly từ một chiếc vòi và thường sử dụng trong vòng 3 ngày.

Bia sệt

Bia sệt là các loại bia như bia chai, bia tươi, bia hơi… được làm lạnh bằng phương pháp ướp lạnh phun sương đặc biệt, tạo lớp tuyết bao phủ bên ngoài chai bia và bia bên trong khi khuấy nhẹ lên sẽ tạo dạng tuyết sệt lại vì thế mà gọi là bia sệt.

Bia sệt có độ lạnh lý tưởng để uống, nhưng vẫn giữ nguyên được hương vị, không bị đóng đá bên trong, không bị làm nhạt bởi đá hoặc bia hết lạnh quá nhanh.

Bạn có thể tự làm bia sệt tại nhà rất đơn giản nếu mùa dịch và muốn thưởng thức hương vị loại bia này nhé.

3 Ưu điểm và nhược điểm của mỗi loại bia

Bia chai, bia lon và bia sệt

  • Thực chất, bia chai,bia lon hay bia sệt đều có quy trình sản xuất cũng như bia tươi nhưng được đóng vào chai, lon và được thanh trùng nhằm bảo quản lâu dài, thuận tiện cho việc vận chuyển thương mại và quá trình tiêu thụ trên thị trường. Bia chai, bia lon có hạn dùng dài thường từ 6 tháng đến cả năm.

Vì trong quá trình vận chuyển, tiêu thụ bia sẽ chịu nhiều ảnh hưởng của nhiệt độ môi trường bên ngoài nên dễ gây ảnh hưởng đến chất lượng sản phẩm bia.

Bia hơi và bia tươi

Bia tươi có hương vị và thơm dễ chịu hơn. Ngoài ra, quá trình sản xuất và tiêu thụ của bia tươi ít tốn công sức hơn bia đóng chai. Hương vị của bia tươi và bia hơi khi uống bạn cảm thấy dễ chịu hơn vì độ cồn nhẹ và mát hơn so với bia chai và bia lon.

Nhưng thật khó để thưởng thức tại nhà hoặc bạn chỉ có thể mua về và sử dụng ngay lập tức. Bia tươi và bia hơi khó bảo quản vì độ lạnh và hơi của bia làm ảnh hưởng đến chất lượng so với bia chai, bia lon hay bia sệt.

Nhìn chung về cơ bản, nguyên liệu làm bia hơi, bia chai, bia lon hay bia tươi đều giống nhau. Tuy nhiên, do sự khác biệt của quá trình thanh trùng đã làm thay đổi hạn sử dụng của các loại bia.

Bởi lẽ, thời hạn của bia tươi, bia hơi thì ngắn hơn còn bia chai, bia lon có hạn dùng thường từ 6 tháng đến cả năm… Bên cạnh nồng độ cồn khác nhau, nhiều nhãn hiệu bia vẫn có hương vị khá đặc biệt là vì cách chúng sản xuất, lên men qua các công đoạn là khác nhau.

Hy vọng qua bài viết này bạn đã hiểu rõ về từng loại bia và có sự sử dụng hợp lý vào mỗi dịp khác nhau cho phù hợp nhé!

Nguồn: bachhoaxanh.com

 

 

Leave Comments