Mẹo Cần Biết Để Thưởng Thức Bia Ngon Hơn

 • Tháng Bảy 8, 2023
 • By Admin: admin
 • Comment: 0

Bia là một thức uống giải khát quen thuộc hàng ngày với chúng ta, nhưng làm sao để thưởng thức bia một cách ngon hơn? Cùng xem một số điều cơ bản liên quan đến thức uống này.

Các Mẹo Khi Chuẩn Bị Uống Bia

Để có được ly bia ngon, trước khi uống cần chú ý:

 • Chọn ngày sản xuất trong vòng 2 tháng.
 • Ướp lạnh bia khoảng 24 tiếng.
 • Sử dụng cốc bia sạch.

Tại Sao Nên Chọn Bia Được Sản Xuất Trong Vòng 2 Tháng?

Bia càng tươi thì càng ngon, vì vậy hãy chọn từ ngày sản xuất mới nhất, tốt hơn hết là trong vòng 2 tháng, để đảm bảo hương vị “tươi” nhất.

Tại Sao Cần Ướp Lạnh Bia Khoảng 24 Tiếng ?

Bia là một thức uống nhạy cảm với rung động, vì vậy không nên uống bia khi vừa mới mua về mà nên để bia “nghỉ” một khoảng thời gian trước khi uống.

Nếu có thể, nên lưu trữ ở nơi tối, mát trong 2 ngày, ít nhất 6 giờ trước khi uống. Khi đặt bia vào tủ lạnh, đặt nép vào một bên, tốt nhất là đặt trong góc để bia bên trong không bị rung cũng như hạn chế bia bị ảnh hưởng bởi nhiệt độ khi mở cửa tủ để lấy thức ăn.

(Nếu bia bị rung, lắc, khí CO2 sẽ cố gắng thoát ra khỏi bia. Thêm vào đó, việc giải phóng carbon dioxide cũng bắt đầu khi nhiệt độ của bia tăng lên. Đây là lý do tại sao bia lon thường căng phồng.

Nếu bạn uống bia khi lon đang trong tình trạng căng phồng, bia sẽ bị giảm độ ngon do gas và bia đang bị tách ra. Khi đó, dù bạn có rót đúng kỹ thuật đi nữa cũng không thể thưởng thức trọn vẹn độ ngon của bia, vì vậy, hãy để bia nghỉ nghỉ trong tủ lạnh ít nhất từ 6 giờ sau khi mua trước khi uống.)

Uống Bia Bằng Cốc Sạch

Khi bạn muốn nếm và thưởng thức bia một cách chậm rãi, đừng uống trực tiếp từ lon hoặc chai, mà hãy rót nó vào ly trước khi uống. Bia của bạn sẽ ngon nhất nếu bạn dùng một ly thủy tinh sạch, không có bụi và sợi vải. Cách duy nhất để làm sạch cốc bia là rửa bằng bọt biển và sau đó rửa kỹ bằng nước. Nếu dùng cốc đã rửa sạch để uống bia, sau mỗi lần uống bọt bia sẽ để lại những vòng bọt rất đẹp mắt.

Một số người thích ướp cho cốc bia thật lạnh trước khi rót bia vào, nhưng làm như thế sẽ không thể thưởng thức được trọn vẹn hương vị của bia. Tuy nhiên, nếu mục đích của bạn là để thưởng thức chứ không phải là giải khát thì việc làm lạnh cốc bia sẽ rất phù hợp đấy. Cách làm lạnh cốc được khuyến khích là dùng nước lạnh (nước đá) và đội từ từ lên cốc.

Kỹ Thuật Rót Bia Để Có Được Ly Bia Ngon Nhất

Khi uống bia đóng hộp hoặc bia đóng chai tại nhà, những người uống từ cốc hãy chú ý đến cách rót.

Rót bia đúng cách sẽ giúp tạo lớp bọt mềm mịn, không chỉ giúp bia ngon hơn mà lớp bọt còn đóng vai trò như một chiếc nắp giúp ngăn CO2 và mùi hương thoát ra, cũng như hạn chế quá trình oxy hóa khi tiếp xúc với không khí.

Ngoài ra, bọt bia có đặc tính hấp phụ vị đắng, do đó số lần rót càng tăng, bọt càng hấp thụ thành phần đắng và vị bia sẽ nhẹ hơn.

Kỹ Thuật Rót Một Lần

Kỹ thuật rót này là rót mạnh một lần thật dứt khoát. Khi đó, ga của bia sẽ bay đi, bọt bia sẽ thô và ga sẽ yếu, nhưng đồng thời bạn sẽ thưởng thức được sự nhẹ nhàng và mùi thơm của bia.

Kỹ Thuật Rót Hai Lần

Phương pháp rót hai lần được thực hiện theo quy trình sau:

 • Đổ mạnh vào đáy ly đến một phần ba.
 • Khi bọt đã lắng xuống một chút, nghiêng ly và rót nhẹ nhàng để nó không nổi thêm bọt.

Rót hai lần có nhiều bọt hơn so với rót một lần, tạo vị béo nhẹ (creamy) cho bia. Lý do là bọt mịn sẽ giúp giữ lại phần ga trong bia, không để chúng bay hơi. Phương pháp rót hai lần phù hợp cho những ai thích cảm giác sảng khoái khi uống bia.

Phương Pháp Rót Ba Lần Trở Lên

Quy trình rót ba lần được thực hiện như sau:

 • Rót bia mạnh từ vị trí cao cho đến khi đầy ly.
 • Khi tỷ lệ bia và bọt gần bằng nhau, hãy rót nhẹ nhàng hơn lần đầu (* Đừng nghiêng ly).
 • Đợi khoảng 1 phút cho đến khi tỉ lệ bọt và bia đạt khoảng 4:6 hoặc 3:7.
 • Rót bia nhẹ nhàng cho lớp bọt bia được nâng cao khỏi miệng ly.

Với ba lần rót, bọt có xu hướng rất đắng vì lớp bọt đã hấp thụ rất nhiều vị đắng của bia. Mặt khác, vị đắng của bia lúc này đã nhẹ hơn, vì vậy cách rót này được khuyến khích cho những người thích một hương vị nhẹ nhàng khi uống.

Mẹo Kết Hợp Bia và Thức Ăn

Có một số phương pháp để kết hợp bia và thức ăn, nhưng cách đơn giản nhất chính là kết hợp sao cho “thức ăn và bia có màu tương tự nhau”.

Ngoài ra, sự kết hợp giữa quốc gia xuất xứ của bia và ẩm thực địa phương của quốc gia ấy cũng là một gợi ý. Các ví dụ kết hợp điển hình bao gồm món Pilsner của Đức, món khoai tây (khoai tây nghiền, Knödel, khoai tây chiên, v.v.) và xúc xích.

Cách kết hợp dựa theo sự tương đồng màu sắc là cách đơn giản nhất.

Ví dụ, bia trắng sẽ dễ kết hợp với phô mai, pizza, khoai tây chiên, v.v. Nếu là bia có màu đen, bia sẽ hợp với sô cô la hoặc những món ăn sử dụng nước sốt demiglace. Các loại bia hổ phách tương thích với các món ăn nhanh và các món thịt bò.

Ngoài ra bạn cũng có thể kết hợp món ăn chứa thành phần tương tự như bia. Ví dụ bia anh đào kết hợp cùng sốt anh đào chẳng hạn.

Những Thuật Ngữ Cần Nhớ

ABV = Nồng Độ Cồn

“ABV”là viết tắt của “Alcohol By Volume”, chỉ nồng độ cồn của bia.

IBU = Đơn Vị Đắng

IBUv- thường được viết song song với ABV, là viết tắt của International Bitterness Units và dùng để chỉ các đơn vị đắng.

Chỉ số này không phải dựa trên sở thích của bất kỳ cá nhân nào, mà là giá trị được tính toán, vì vậy hãy xem nó như một thông số tham khảo khi chọn bia.

Pint = Đơn Vị Mỗi Cốc

Khi bạn đến một quán bia hoặc một cửa hàng chuyên về bia, đơn vị của một cốc đôi khi được viết là “pint”. Một pint là một đơn vị được sử dụng ở Hoa Kỳ và Vương quốc Anh.

Pint Mỹ: 1 pint = 473 ml

Pint Anh: 1 pint = 568 ml

Nguồn: my-best.vn

Leave Comments