NHỮNG LOẠI HOA BIA NỔI TIẾNG TRÊN THẾ GIỚI

  • Tháng Mười 27, 2023
  • By Admin: admin
  • Comment: 0

Hoa bia là một trong bốn thành phần chủ yếu tạo nên bia (cùng với Lúa Mạch, Malt và tất nhiên là Nước). Trong suốt lịch sử, các nhà sản xuất bia đã tạo nên những loại bia được nấu cùng với những bông hoa bia ngon nhất để cho ra đời những mẻ bia trứ danh. Có thể nói thành phần hoa bia là không thể thiếu trong quá trình tạo nên tên tuổi của nhiều loại bia nổi tiếng.
Vậy hoa bia là gì? Những loại hoa bia nào trên thế giới đang được các nhà sản xuất bia sử dụng cho các loại bia của mình? Khám phá bí mật của những loại hoa bia cùng Bia Đại Việt nhé!

Đầu tiên, hãy đi sơ qua một chút về nguồn gốc và các đặc tính sinh học của Hoa bia. Vào khoảng thế kỉ 15, các nhà sản xuất bia đã tìm thấy một cây cỏ dại mà khi cho vào bia sẽ làm tăng thêm độ đắng, mùi thơm cũng như góp phần bảo quản bia được lâu hơn – đó chính là hoa bia. Hoa bia (hay còn gọi là hoa Houblon trong tiếng Pháp) là loại thực vật sống lâu năm, thân leo vào cao trung bình từ 10-15m. Hoa bia có hoa đực và hoa cái riêng nhưng trong sản xuất bia người ta chỉ dùng hoa cái chưa thụ phấn. Hoa bia cung cấp vị đắng cho bia khi được cho vào sớm trong quá trình nấu và làm tăng mùi thơm khi thêm vào cuối. Đó là lý do mà chỉ sau một thời gian ngắn áp dụng loài “cỏ dại” này vào quá trình nấu bia, chúng đã đóng một vai trò quan trọng trong việc cho ra đời những mẻ bia thơm ngon trứ danh.

Cũng giống như hàng chục giống nho để sản xuất rượu vang, hoa bia có rất nhiều loại khác nhau cho các nhà sản xuất bia lựa chọn cho loại bia của mình. Những loại hoa bia đến từ các khu vực khác nhau sẽ cho ra các loại bia có hương vị, mùi thơm và độ đắng khác nhau. Hoa bia khác nhau ở mức độ axit anpha và tinh dầu có trong chúng. Những chủng loại hoa bia có hàm lượng axit anpha cao sẽ cho ra các sản phẩm bia có độ sắc nét cũng như độ đắng cao. Còn những loại hoa bia chứa lượng tinh dầu lớn sẽ cho ra loại bia có hương thơm rất cuốn hút.
Hoa bia sẽ được phân loại theo xuất xứ của chúng. Ba thể loại hoa bia chính là Noble Hops đén từ Đức và Cộg hoà Czech, American Hops đến từ Mỹ và England Hops đến từ Anh Quốc. Trong mỗi thể loại lại có rất nhiều chủng loại hoa bia để lựa chọn.

1.Noble Hops

Trong ba loại, hoa bia Noble Hops, bao gồm các chủng loại như Saaz và Tettnanger, được coi là cổ điển nhất. Loại hoa bia này được trồng chủ yếu ở vùng Hallertau của Đức và Cộng Hoà Czech. Hoa bia Noble Hops đặc biệt được ưa chộng bởi chúng giàu chất axit anpha và hàm lượng tinh dầu thơm thấp. Những loại bia được nấu cùng với hoa bia Noble sẽ có vị nhẩm đắng và có khả năng duy trì thời gian giữ bọt lâu hơn. Đối với bia thủ công, những loại bia được nấu với hoa bia Noble rất được thực khách ưa chuộng bởi chỉ số IBU (độ đắng) cao mang lại một trải nghiệm thưởng thức bia tuyệt vời.

Đại Việt black tự hào là dòng bia đen cao cấp với nguồn nguyên liệu chọn lọc và dây chuyền sản xuất hiện đại. Hiện nay, Đại Việt black đang sử dụng hoa bia Saaz – hoa bia cực kì thơm của vùng Hallertau. Bởi vậy, hương vị của Đại Việt black sẽ có độ đắng nhẹ, hương thơm của hoa bia và ngọt dịu về sau.

  1. American Hops.
    Đúng như tên gọi của nó, loại hoa bia này được trồng nhiều ở thung lũng Willamatte (bang Oregon, Hoa Kì), vùng Yakima,.. Cascade và Centennial là hai chủng loại hoa bia được ưa chuộng nhất trong các chủng loại American Hops. Hàm lượng chất myrcene trong tinh dầu cao khiến bia được nấu cùng loại hoa bia này sẽ làm nổi bật các loại bia có mùi vị cam quýt hoặc thông. Đối với bia thủ công, những loại bia mang hương vị của cam, quýt hoặc thông sẽ trở nên nổi bật hơn nhiều khi được nấu cùng loại hoa bia American Hops này.

  1. English Hops.
    Loại hoa bia cuối cùng trong danh sách này là English Hops. Hoa bia này được trồng nhiều ở vùng Kent hay vùng Worcester, vương quốc Anh. Loại hoa bia này mang hàm lượng myrence thấp hơn so với hoa bia American Hops nên được nấu kèm cùng với các loại bia mang hương vị của thảo dược, gỗ,.. Hoa bia English Hops này mang xu hướng nhẹ nhàng, tinh tế hơn so với những loại khác.

Ngày nay, các loại hoa bia nắm một vai trò rất quan trọng trong công việc sản xuất bia. Những loại hoa bia nổi tiếng thế giới góp phần tạo nên tên tuổi cho những hãng bia trứ danh. Đặc biệt trong các loại bia thủ công, hoa bia đóng vai trò như một thành phần điều chỉnh độ đắng, độ sắc nét của dòng bia này. Chính thành phần hoa bia khiến cho những ly bia trở nên cuốn hút với thực khách hơn, khiến cho người ta nhất định một lần phải thử.

Nguồn tham khảo: biasanhdieu.com

Leave Comments